HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TỈNH LONG AN NĂM 2016

HỢP TÁC - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Đặt doanh nghiệp vào trung tâm của sự phát triển

21/10/2016 - 14:29:19:PM

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tiếp giáp TP Hồ Chí Minh, thời gian qua, Long An luôn dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu long (ĐBSCL) về thu hút đầu tư. Để tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế đã đề ra, tỉnh đang tiếp tục kiến tạo môi trường hấp dẫn nhằm đón làn sóng đầu tư mới. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hợp tác, phát triển bền vững” diễn ra vào ngày 17.10, những cam kết mạnh mẽ đã được UBND tỉnh Long An gửi đến các nhà đầu tư chiến lược.

Lợi thế lớn về địa kinh tế

Là tỉnh vừa thuộc vùng ĐBSCL, vừa nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Long An đóng vai trò cầu nối giữa trung tâm kinh tế, tài chính lớn nhất nước là TP Hồ Chí Minh với các tỉnh trong khu vực. Tỉnh cũng có cửa sông Soài Rạp hướng ra biển Đông với cảng quốc tế Long An đang xây dựng, có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng từ 30.000 - 50.000DTW. Long An còn có đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia dài 133km, với cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (huyện Mộc Hóa), cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ) và 3 cửa khẩu phụ sẽ nâng cấp lên cửa khẩu quốc gia…  Có thể nói, điều kiện tự nhiên của Long An tương đối thuận lợi cho việc phát triển hài hòa cả công nghiệp và nông nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần cho biết, định hướng từ nay đến năm 2020, tỉnh phát triển theo hướng công nghiệp bền vững; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp phát triển theo chiều sâu, đẩy mạnh các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, giá trị xuất khẩu lớn, gắn với phát triển dịch vụ công nghiệp; đồng thời tập trung cho công nghiệp hỗ trợ. Song song đó, tỉnh sẽ đầu tư phát triển dịch vụ chất lượng cao, thiết lập trung tâm dịch vụ nhằm khai thác lợi thế cửa ngõ của vùng ĐBSCL và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Phát triển ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao… 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa các nhà đầu tư. Ảnh: Mạnh Tuân

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần, tỉnh đang tập trung kêu gọi đầu tư vào 16 dự án như: Phát triển khu kinh tế cửa khẩu tại thị xã Kiến Tường, khu công nghiệp Phú An Thạnh tại huyện Bến Lức, khu công nghiệp Việt Phát tại huyện Thủ Thừa, khu sinh thái Đồn Rạch Cát tại huyện Cần Đước, khu phức hợp giải trí Khang Thông tại huyện Bến Lức, trung tâm công nghệ sinh học Đồng Tháp Mười…

Chưa khai thác hết tiềm năng

Dù đã đạt được những kết quả hết sức đáng ghi nhận trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, tuy nhiên Chuyên gia kinh tế, TS. Trần Du Lịch cho rằng: Xét về mặt địa lý, Long An là cửa ngõ nối TP Hồ Chí Minh với ĐBSCL nhưng cho đến nay Long An vẫn chịu sức hút của TP Hồ Chí Minh nhiều hơn là tiếp nhận sự phát triển lan tỏa từ các hoạt động kinh tế TP này. Hay nói đúng hơn sự phát triển của Long An vẫn chưa gắn kết được với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng.

TS. Trần Du Lịch đánh giá, thời gian vừa qua, Long An đã đạt được thành tựu rất lớn trong việc cải tạo vùng đất chua, phèn thành vùng đất thuộc để sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, cũng giống như các tỉnh khác của vùng ĐBSCL, Long An chưa thể làm giàu từ nông nghiệp. Chủ trương tái cơ cấu nền sản xuất nông nghiệp diễn ra chậm và chịu áp lực của tiến trình hội nhập nên khó khăn càng khó khăn hơn. Tỉnh cũng đã quy hoạch 5 khu kinh tế công nghiệp (Tân An; Bến Lức; Cần Giuộc; Cần Đước và Đức Hòa) nhưng vẫn chưa thu hút được đầu tư đáng kể. Tỉnh chưa có những “cứ điểm liên kết công - nông nghiệp”, chưa có khu công nghiệp hoàn chỉnh nào có thể tạo ra nhiều sản phẩm công nghiệp tiêu biểu, TS. Trần Du Lịch nhận định.

Theo TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn (ĐH Fulbright Việt Nam), những năm gần đây, Long An luôn là một trong những địa phương nằm trong top đầu các tỉnh có môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những khó khăn về cơ sở hạ tầng, nhất là trục đường bộ nối với TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang là rào cản khiến tiềm năm của tỉnh vẫn chưa được khai thác triệt để.

Cần tư duy mới

Để có bước phát triển mang tính đột phá, nhiều ý kiến cho rằng, Long An cần tiếp cận sự phát triển trong mối quan hệ nội vùng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Muốn làm được điều này, theo TS. Trần Du Lịch, Long An cần quy hoạch 5 khu kinh tế công nghiệp của tỉnh như vùng phụ cận của TP Hồ Chí Minh để quy hoạch phát triển công nghiệp, dịch vụ và phát triển đô thị. Tỉnh cũng cần có những chính sách đột phá để xây dựng các “cứ điểm liên kết sản xuất công - nông nghiệp” ở những vùng chuyên canh  trồng trọt, chăn nuôi; thu hút các ngành công nghiệp nhẹ, sản xuất hàng xuất khẩu vào các khu công nghiệp lân cận, tận dụng lợi thế giá đất rẻ, lao động tại chỗ, mà hiện nay TP. Hồ Chí Minh không còn lợi thế; hướng đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa thay vì tập trung vào các doanh nghiệp lớn.

GS.TS. Võ Thanh Thu, Giảng viên cao cấp ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh thì cho rằng: Bên cạnh việc bám sát các quy hoạch về phát triển kinh tế vùng, Long An cần chủ động trong thu hút các nhà đầu tư. Đặc biệt, cần chú trọng đến chất lượng các dự án và chú ý đến các dự án mang lại giá trị gia tăng cao, các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường… Đồng thời, cần quan tâm đặc biệt đến các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, không thu hút các dự án bằng mọi giá. 

Long An cần tập trung đẩy mạnh chính quyền liêm chính phục vụ, để xây dựng niềm tin của doanh nghiệp phải lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, của dân làm thước đo kết quả công việc; ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để phục vụ doanh nghiệp và người dân trong thủ tục hành chính cũng như quản lý thông tin để bảo đảm thực hiện nghiêm túc cam kết với doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt, Long An cần phải đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển mà các chính sách của Chính phủ và chính quyền địa phương hướng tới; tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh đối thoại với doanh nghiệp; làm tốt công tác quy hoạch…

Thủ tướng Chính phủ NGUYỄN XUÂN PHÚC

Theo http://daibieunhandan.vn/