HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TỈNH LONG AN NĂM 2016

HỢP TÁC - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Hãy đến Long An với những cơ hội phát triển mới!

06/07/2016 - 11:11:15:AM

Đầy quyết tâm và khát vọng phát triển là tinh thần mà Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần đã thể hiện khi trao đổi với chúng tôi trước thềm Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Long An năm 2016, chủ đề “Hợp tác - Phát triển bền vững”

Ông khẳng định: “Long An sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện thành công các dự án của mình với phương châm: Khó khăn của “bạn” cũng là khó khăn của chúng tôi, và thành công của “bạn” cũng chính là thành công của chúng tôi”.

Thưa ông, chỉ còn vài ngày nữa là Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2016 của tỉnh Long An sẽ diễn ra. Cũng như nhiều địa phương khác, đây là hoạt động được Long An tổ chức thường xuyên. Năm nay, ông có thể cho biết những điểm mới, nổi bật mà hội nghị hướng đến?

Ông Trần Văn Cần: Đúng là năm nào chúng tôi cũng tổ chức các hoạt động xúc tiến kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước, quy mô có thể lớn, nhỏ khác nhau tùy tình hình thực tiễn ở địa phương. Nhưng năm nay, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư diễn ra trong bối cảnh mới nên chúng tôi đặt rất nhiều kỳ vọng. Đây là năm đầu tiên Long An triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X với định hướng mới so với trước đây; theo đó, đến năm 2020, tỉnh Long An sẽ xây dựng được nền tảng đảm bảo phát triển nhanh và bền vững. Để thực hiện mục tiêu này, một trong những giải pháp quan trọng, quyết định mà tỉnh xác định là: huy động các nguồn lực về vốn, khoa học công nghệ, . . . đẩy mạnh thu hút đầu tư. Những năm qua, mặc dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, nhưng kinh tế - xã hội của Long An vẫn phát triển theo đúng định hướng. Kinh tế của tỉnh luôn tăng trưởng ở mức khá cao; các chỉ tiêu về GDP bình quân đầu người, sản lượng lương thực, giá trị sản xuất công nghiệp, số lượng và tổng vốn các dự án thu hút đầu tư trong và ngoài nước thuộc nhóm đầu của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển nhanh từ nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ sang công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp; đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Tuy vậy, chúng tôi vẫn cho rằng tiềm năng và các thế mạnh của tỉnh chưa được khai thác hết. Vì thế, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được triển khai nhưng hiệu quả chưa cao, nên trong thời gian tới, Long An rất cần sự đồng hành của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Vậy, các giải pháp cụ thể nhằm thu hút đầu tư trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Ông Trần Văn Cần: Trước tiên, cần tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư thông thoáng, nhanh gọn; xử lý các trường hợp gây khó khăn, nhũng nhiễu doanh nghiệp, nhà đầu tư; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ở nhóm đứng đầu, tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Thứ hai, tiếp tục rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, xử lý các dự án chậm triển khai thực hiện. Thứ ba, chấn chỉnh công tác thu hút đầu tư ngoài khu, cụm công nghiệp; xây dựng các giải pháp khả thi trong việc tiếp nhận đầu tư các ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Thứ tư, định kỳ hàng tháng tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đang triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư... Long An cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư vào tỉnh. Chúng tôi muốn tạo niềm tin rằng các nhà đầu tư sẽ tìm thấy ở Long An những cơ hội đầu tư mới, hết sức hấp dẫn và lý tưởng. Trước khi hội nghị xúc tiến đầu tư chính thức diễn ra, chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo để nghe các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý, doanh nghiệp góp ý các giải pháp. Chúng tôi đã ghi nhận hầu hết ý kiến này và sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới. 

Những lĩnh vực mà tỉnh đang tập trung thu hút đầu tư là gì? Vì sao Long An lại chọn những lĩnh vực đó?

Ông Trần Văn Cần: Hai lĩnh vực đang được ưu tiên kêu gọi đầu tư là: xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đây chính là hai chương trình đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã đề ra. Chúng tôi khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là về giao thông, thuỷ lợi, nước sạch, năng lượng sạch cũng như các tiến bộ khoa học - công nghệ cao, công nghệ sinh học... để phục vụ nhu cầu phát triển công nghiệp, nông nghiệp thông qua hình thức hợp tác công tư (PPP), hợp đồng BOT, giao khai thác quỹ đất...Dịp này, chúng tôi đã lựa chọn ra 16 dự án để ưu tiên kêu gọi đầu tư; trong đó có 2 trong số 3 công trình trọng điểm là: công trình Trục hạ tầng giao thông – đô thị kết nối với TPHCM và công trình Đường vành đai thành phố Tân An.

Trao đổi với chúng tôi, các nhà đầu tư hay than phiền về khoảng cách giữa các lãnh đạo và cấp thừa hành trong mối quan hệ với doanh nghiệp. Lãnh đạo thì bao giờ cũng cam kết những điều tốt đẹp, nhưng đi vào cụ thể thì nhiều khi không được như vậy. Ông có ý kiến thế nào về điều này. Long An sẽ làm gì để không xảy ra tình trạng tương tự?

Ông Trần Văn Cần: Tỉnh Long An đã thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công và sẽ chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 17/10/2016, trong đó trước mắt đưa tất cả thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của 06 Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Xây dựng, Công Thương, Khoa học và Công nghệ vào thực hiện tại một đầu mối là Trung tâm. Ngoài ra, chúng tôi đang đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, thực hiện cơ chế “tập trung đầu mối”, “liên thông” giữa các ngành và địa phương liên quan, tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ công, đảm bảo luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, không phân biệt quy mô, thành phần kinh tế trong việc tiếp cận thông tin, tiếp cận nguồn vốn, đất đai, ưu đãi đầu tư,... Chúng tôi sẽ thường xuyên rà soát, cắt giảm hoặc đề xuất bãi bỏ các thủ tục hành chính, những quy định không còn phù hợp với thực tế; thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông; thực hiện nghiêm túc việc công bố công khai thủ tục hành chính dạng dịch vụ công trực tuyến... Chúng tôi cũng sẽ tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra năng lực của các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện các dịch vụ công, đảm bảo hoạt động hiệu quả phục vụ tốt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Sắp tới, chúng tôi sẽ thiết lập đường dây nóng để phục vụ các nhu cầu về xúc tiến đầu tư. Có gì vướng mắc, bức xúc, doanh nghiệp cứ gọi, chúng tôi sẽ có bộ phận theo dõi, xử lý tốt các thông tin này.

Xin ông cho biết thông điệp mà ông muốn chuyển đến các nhà đầu tư và cả người dân Long An trước thềm Hội nghị Xúc tiến Đầu tư sắp tới là gì?

Ông Trần Văn Cần: Đó là tinh thần “hợp tác - phát triển bền vững” như chủ đề của hội nghị. Về phía người dân, chúng tôi đề nghị tiếp tục phát huy truyền thống hiếu khách để sẵn lòng chào đón và đồng hành cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước vì sự phát triển của một Long An giàu mạnh, hiện đại. Với các nhà đầu tư, các bạn hãy đến với Long An - vùng đất hiền hòa, con người nhiều khát vọng phát triển. Tôi tin rằng các bạn sẽ sớm thấy rằng đây thực sự là mảnh đất yên bình, điểm đến tin cậy, nhiều thuận lợi với những cơ hội phát triển mới. 

Cám ơn ông. Chúc hội nghị diễn ra thành công.

Nguyễn Quốc Hương thực hiện